ปลูกปรุงผักสไตล์คนเมือง

ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ผักกินดีมีประโยชน์ แต่ผักยุคดิจิทัล สมบูรณ์ ต้นโตไร้แมลง ทว่าแฝงด้วยพิษร้าย สารตกค้างจากสารเคมี ตลอดจน...


ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ
ผักกินดีมีประโยชน์ แต่ผักยุคดิจิทัล สมบูรณ์ ต้นโตไร้แมลง ทว่าแฝงด้วยพิษร้าย สารตกค้างจากสารเคมี ตลอดจนย่าฆ่าแมลง ที่ยิ่งบริโภคมากยิ่งได้รับสารพิษมากตามไปด้วย


แฟ้มภาพ
ทว่าไลฟ์สไตล์คนเมืองที่ใช้ชีวิตแบบเร่งรีบ ไม่ชอบเข้าครัวปรุงอาหารด้วยตัวเอง ไม่ออกกำลังกาย และ ยังรับประทานอาหารแบบไม่เลือก เน้นแต่ความสะดวกรวดเร็ว การปลูกผักกินเองจึงเป็นเรื่องไกลตัวของ คนยุคนี้  นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นโครงการดีๆ "กินผักผลไม้ดี 400 กรัม" เพื่อกระตุ้นให้คนเมืองหันมาปลูกผัก ปรุงอาหารเองผ่านกิจกรรม "ปรุงผักง่ายๆ สไตล์คนเมือง" ครั้งที่1  จัดโดย ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
ทั้งนี้จากผลสำรวจของมหาวิทยาลัยมหิดล พบว่า คนไทย 75% กินผักผลไม้น้อยกว่าวันละ 400 กรัม มีเพียง 17% เท่านั้น ที่บริโภคตามมาตรฐาน โดยประเทศไทยมีผักที่บริโภคได้ถึง 330 ชนิด รวมทั้ง ผักพื้นบ้านด้วย แต่คนไทยกลับบริโภคผักอยู่เพียงแค่ 70-80% ของชนิดผักทั้งหมดเท่านั้น  พฤติกรรมการบริโภคที่ไม่เหมาะสมส่งผลต่อ การเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคมะเร็ง เป็นต้น
จากข้อมูลดังกล่าวทำให้ สสส. มองเห็น ความสำคัญ จึงผลักดันโครงการฯ เพื่อรณรงค์ให้ คนไทยกินผักผลไม้ให้ได้ 400 กรัมซึ่ง "กรัม" เป็นหน่วย ที่ง่ายต่อความเข้าใจของประชาชน โดยสามารถ นำไปประเมินการบริโภคผักของตนเอง ที่นำไปสู่ การหันมาใส่ใจการบริโภคผักเพิ่มขึ้นให้เป็นกิจวัตร เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น


จันทร์จิดา งามอุไรรัตน์ ผู้จัดการโครงการกินผัก ผลไม้ดี 400 กรัม บอกว่า กิจกรรมที่จัดขึ้นครั้งนี้ เพื่อให้คนเมืองเข้าใจ และได้เรียนรู้เรื่องของผักที่แม้ว่าจะมีประโยชน์ แต่อาจมีสารเคมีจากการเกษตรเจือปน โดยมีกิจกรรมตรวจสอบสารเคมีในผักที่ซื้อมาบริโภค จากแหล่งใกล้บ้าน เพื่อสร้างความตระหนักเรื่อง ความปลอดภัยในการบริโภค
นอกจากให้ความรู้เรื่องสารเคมีตกค้างในผักแล้ว โครงการนี้ยังรณรงค์ให้คนเมืองหันมาปลูกผักกินเอง รวมถึงปรุงอาหารบริโภคเอง ซึ่งการปรุงอาหารเองนั้นจะทำให้เราได้กำหนดส่วนผสม รสชาติ ที่พอดี ที่สำคัญคือดีต่อสุขภาพ
ไล เขตนอก วัย 78 ปี ต้นแบบสวนผักคนเมือง ชุมชนบ้านมั่นคงสวนพลู ที่เริ่มต้นจากพื้นที่เล็กๆ ทั้งผักสวนครัวรั้วกินได้ หรือผักในขวดที่ปลูกมา หลายปี นอกจากเก็บบริโภคในครัวเรือน ยังแบ่งขาย ให้เพื่อนบ้าน จนเป็นที่รู้จักในชุมชน และโครงการ สวนผักคนเมืองของ สสส. ได้เข้ามาช่วยแนะนำเพิ่มเติม เรื่องการปลูกผัก และรับผักไปช่วยจำหน่ายทำให้มีรายได้เสริมเพิ่มขึ้น การปลูกผักได้ขยับร่างกายช่วยให้ สุขภาพดี ที่สำคัญเวลามองพืชผักเจริญเติบโตก็ยิ่งทำให้รู้สึกมีความสุข สุขภาพจิตจึงดีไปด้วย
ทั้งนี้กิจกรรม "ปรุงผักง่ายๆ สไตล์คนเมือง" จะจัดอย่างขึ้นต่อเนื่อง ตั้งแต่เดือน มีนาคม-กรกฎาคม ณ โรงอาหารเพื่อสุขภาพ SOOK CANTEEN ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง www.facebook.com/โครงการกินผักผลไม้ดี 400 กรัม
ลองหาแรงบันดาลใจ ในการปลูกผัก และหาไอเดีย สร้างสรรค์เมนูอาหารง่ายๆ สไตล์คนเมือง เพื่อ ความปลอดภัย ปลอดโรค ได้อย่างแท้จริง

ทีมา   : http://www.thaihealth.or.th/Content/31437-ปลูกปรุงผักสไตล์คนเมือง.html

You Might Also Like

0 comments

Flickr Images